แก้นิสัยก่อนแก่

Post Reply
Nadda
Posts: 258
Joined: Tue 05 May 2009 8:20 pm

แก้นิสัยก่อนแก่

Post by Nadda »

เมื่อคนเราป่วยหรือเข้าสู่วัยชรา จะแสดงออกถึงนิสัยเดิมเป็นสองหรือสามเท่า จากที่สังเกตหรือเคยดูแลมา คนที่ดื้อก็จะดื้อเป็นสองเท่า คนที่ชอบใช้คำพูดรุนแรงเสียดสีก็จะเสียดสีด้วยคำเผ็ดร้อนรุนแรงขึ้นสองเท่า คนที่ใจร้อนก็จะร้อนมากขึ้นอีกเป็นสองเท่า

ถ้าเรารักตัวเองจริงก็น่าจะคิดศึกษานิสัยตนเองและปรับปรุงแก้ไข เพื่อต่อไปในอนาคตเกิดเจ็บไข้ได้ป่วย จะไม่เป็นภาระลูกหลาน ผู้อื่น หรือแม้แต่ตัวเองมากจนเกินไป อย่างที่รู้กัน ทุกคนอยากอยู่ใกล้ต้นไม้ที่มีเงาร่มเย็นชุ่มชื้น ไม่มีใครอยากอยู่ในทะเลทรายที่คอยพ่นลมร้อนทรายหยาบให้เคืองตาเคืองใจ ถ้าอย่างนั้นคงพากันหนีหายไปหมด

คนที่พื้นฐานเดิมเป็นอย่างไร ถ้าไม่มีความเข้าใจธรรมชาติ ไม่คิดถึงใจคนอื่น ไม่แม้แต่รู้ว่าจริงๆแล้วตัวเองนิสัยอย่างไร ก็มีแนวโน้มจะทำร้ายตนเองและผู้อื่นมากเท่านั้น สังเกตได้ว่าคนที่มีธรรมะเวลาเจ็บป่วยจะค่อนข้างนิ่งสงบ เลี้ยงง่าย อยู่ง่าย กินง่าย พอจะอยู่คนเดียวได้ พยายามที่จะช่วยเหลือตนเอง ไม่ใช่ว่าเขาไม่ทุกข์ แต่เขาอดทน และเข้าใจถึงธรรมชาติของความป่วย ความเสื่อม เข้าใจถึงคนอื่น เขาจึงดำรงตนอย่างคนเลี้ยงง่าย ไม่พยายามกระทบผู้อื่น ไม่เรียกร้องอะไรๆมากจนเกินไป

เราอยู่ในยุคที่ทุกอย่างรวดเร็วไปหมด อยากเห็นอะไรก็เห็นเดี๋ยวนั้น ทำได้เดี๋ยวนั้น ได้ยินได้ฟังเดี๋ยวนั่น ฉะนั้นถ้าคนไม่มีสติเท่าทันจะร้อนตลอดเวลา เพราะเราต้องทำอะไรให้ตัวเราเองไวขึ้นๆ ทำอะไรมากขึ้น วันๆหนึ่งทำอะไรมากมาย เดี๋ยวไปนั่นไปนี่ วันหนึ่งทำงานเยอะ ถ้าเราถูกหล่อหลอมด้วยใจลักษณะนี้จนชินพอแก่พอเจ็บจะเป็นยังไง

ถึงแม้จะมีความรู้มาก จบกี่ปริญญาจบในหรือจบนอก แต่ถ้าใจไม่มีหลักที่ดีก็กลวงโบ๋เท่านั้นเอง พอเกิดปัญหาก็ โดดเดี่ยว เหงา ผิดหวัง โกรธ อาฆาตรุนแรง เดี๋ยวอารมณ์เอียงซ้ายทีเอียงขวาที ตามคำว่า ตามกิเลส ตามวัตถุ ตามตำแหน่ง ตามเงินไปเรื่อยๆ

พอจ.ชยสาโร เล่าว่าคนที่ภูมิใจในสิ่งใดถือว่าอะไรเป็นจุดเด่น เช่น ภูมิใจมากว่าตนเองเป็นผู้มีความรู้ ถ้ามีคนมาทักว่าเราคิดผิดไม่ถูกต้อง เราจะโกรธมากเป็นพิเศษ ดังนั้นจุดเด่นจะกลายเป็นจุดด้อยทันที เพราะความยึดติดในสิ่งนั้น แม้แต่ตัวท่านเองสมัยก่อนบวช ท่านภูมิใจว่าท่านเป็นผู้เสียสละ แต่พอถูกว่าๆเห็นแก่ตัว ท่านรู้สึกโกรธมากๆเพราะท่านเชื่อเหลือเกินว่าท่านชอบช่วยเหลือผู้อื่น ชอบเสียสละ เป็นไปไม่ได้ว่าท่านจะเห็นแก่ตัว เราเองก็เช่นกัน ถ้าสร้างยี่ห้อว่าตัวเองเป็นอย่างไร แล้วคิดเชื่ออย่างนั้นมากๆแล้ว ข้อดีก็จะย้อนมาเป็นข้อเสียในภายหลัง อันนี้ก็น่าคิดนะเนี่ยะ
Post Reply