วิธีล้างผักให้ปลอดภัยจากสารพิษและประหยัด

Post Reply
tong
Site Admin
Posts: 2387
Joined: Fri 01 May 2009 8:55 pm

วิธีล้างผักให้ปลอดภัยจากสารพิษและประหยัด

Post by tong »

วิธีล้างผักให้ปลอดภัยจากสารพิษและประหยัด

ที่มา http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9560000010741
ที่มา http://www.fda.moph.go.th/www_fda/data_center/ifm_mod/nw/แก้_กินเจ.pdf
ที่มา http://fd.surinpho.com/filedownload.php?file=9NTNJV.doc


ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด สามารถลดสารพิษลงได้ร้อยละ 27-38 วิธีการนี้ลดปริมาณได้ไม่มากและอาจมีเกลือและรสเค็มไปอยู่ในผักหรือผลไม้

ใช้น้ำซาวข้าว แช่นาน 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด สามารถลดสารพิษลงได้ร้อยละ 29-38

ใช้ด่างทับทิม (Potassium Permanganate) 20-30 เกล็ด ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด สามารถลดสารพิษลงได้ร้อยละ 35-43 ข้อจำกัดคือการใช้ด่างทับทิมในปริมาณที่มากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหาร และหากสูดดมไอระเหยของด่างทับทิมเข้าไปมากก็จะทำให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหาได้ รวมถึงหากเข้าตาอาจทำให้ตาบอดได้

ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ช้อนชา ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด สามารถลดสารพิษลงได้ร้อยละ 35-50

ต้มหรือลวกด้วยน้ำร้อน แล้วเทน้ำลวกผักทิ้งไป สามารถลดสารพิษลงได้ร้อยละ 48-50 วิธีการนี้เป็นอีกวิธีที่ดีและปลอดภัยแต่จะทำให้ผักหรือผลไม้เสียคุณค่าทางอาหารไปกับน้ำและความร้อน เช่น วิตามินซี วิตามินบี 1 ไนอะซิน

ล้างผักโดยให้น้ำไหลผ่าน โดยเด็ดผักเป็นใบๆใส่ตะแกรงโปร่ง เปิดน้ำให้แรงพอประมาณ ใช้มือช่วยคลี่ใบผักและถูไปมาบนผิวใบของผักผลไม้นานประมาณ 2 นาที สามารถลดสารพิษลงได้ร้อยละ 25-63 วิธีนี้เป็นวิธีที่เรียกได้ว่าดีมากวิธีหนึ่งแต่มีข้อเสียอยู่ว่าใช้เวลานานในการล้างและใช้น้ำปริมาณมาก

ใช้น้ำยาล้างผักสำเร็จรูป ความเข้มข้นประมาณ 0.3% ในน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด สามารถลดสารพิษลงได้ร้อยละ 25-70 แต่วิธีนี้ต้องทำด้วยความระมัดระวัง ต้องดูให้ดีว่าน้ำยาล้างผักมีส่วนประกอบด้วยอะไรบ้าง เพราะในบางครั้งน้ำยาล้างผักจะแทรกซึมเข้าไปในผักซึ่งอาจเป็นอันตรายได้

ลอกหรือปอกเปลือกชั้นนอกของผักออกทิ้ง แช่น้ำสะอาดนาน 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด สามารถลดสารพิษลงได้ร้อยละ 27-72 เช่น กะหล่ำปลี ถ้าลอกใบชั้นนอกออกจะปลอดภัยมากกว่า

ใช้น้ำส้มสายชู 5% ผสมน้ำในอัตราส่วน 1:10
แช่นาน 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด สามารถลดสารพิษลงได้ร้อยละ 60-84 ผักอาจจะมีกลิ่นของน้ำส้มสายชูติดมาและผักบางอย่าง เช่น ผักกาดขาว ผักกาดเขียว อาจมีการดูดรสเปรี้ยวจากน้ำส้มสายชูทำให้รสชาติเปลี่ยนไป และภาชนะที่ใส่ล้างผักไม่ควรเป็นพลาสติก

ใช้ผงฟู (โซเดียมไบคาร์บอเนต, เบกกิ้งโซดา) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 20 ลิตร แช่นาน 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด สามารถลดสารพิษลงได้ร้อยละ 90-95 ผักแห้ง เช่น เก๋ากี้ ดอกไม้จีน เยื่อไผ่ เห็ดหูหนูขาว เห็ดหอม มีการตรวจพบการตกค้างของสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์จำนวนมาก กรณีเห็ดหูหนูควรนํามาล้างน้ำและลวกในน้ำเดือด 2 นาที ก่อนนําไปปรุงอาหารจะทําให้สามารถลดปริมาณสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ได้เช่นกัน ข้อจำกัดของการใช้เบกกิ้งโซดาคือจะมีส่วนผสมของโซเดียมอยู่และอาจดูดซึมเข้าสู่ผักหรือผลไม้ และหากล้างไม่สะอาดการได้รับเบกกิ้งโซดาในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้ท้องเสียได้

-----------------------------------------------------------------------

ใช้ผงถ่านไม้ไผ่ (ผงถ่านแอคติเวตชาร์โคล) 1 ช้อนชา ผสมน้ำ 5 ลิตร แช่นาน 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด เป็นผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่ที่เผาด้วยอุณหภูมิสูงกว่า 1,000 องศา จนกลายเป็นคาร์บอนบริสุทธิ์
Post Reply