เปรียบเทียบโยเกิร์ต แอคทีเวีย บัลแกเรีย ดัชชี่ไบโอ

Post Reply
tong
Site Admin
Posts: 2387
Joined: Fri 01 May 2009 8:55 pm

เปรียบเทียบโยเกิร์ต แอคทีเวีย บัลแกเรีย ดัชชี่ไบโอ

Post by tong »

โยเกิร์ตทั่วไป
1. Lactobacillus bulgaricus (Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus)
2. Streptococcus thermophilus (Streptococcus salivarius subsp. thermophilus)


แอคทีเวีย (Activia) น้ำตาล 13g คาร์โบไฮเดรต 16g
1. Lactobacillus bulgaricus (Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus)
2. Streptococcus thermophilus (Streptococcus salivarius subsp. thermophilus)
3. Bifidobacterium lactis (Bifidobacterium animalis subsp. lactis) สายพันธุ์ DN173010
4. Lactococcus lactis (Lactococcus lactis subsp. lactis)

จุลินทรีย์ Bifidobacterium lactis สายพันธุ์ DN173010 มีชื่อทางการค้าว่า Bifidus Actiregularis สามารถอยู่รอดถึงลำไส้ใหญ่ ช่วยเพิ่มความเร็วในการขับเคลื่อนอุจจาระ


บัลแกเรีย (Bulgaria) น้ำตาล 4g/15g คาร์โบไฮเดรต 6g/15g
1. Lactobacillus bulgaricus (Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus) สายพันธุ์ 2038
2. Streptococcus thermophilus (Streptococcus salivarius subsp. thermophilus) สายพันธุ์ 1131

ใช้สายพันธุ์แท้จากรัฐบาลบัลแกเรีย เรียกรวมสั้นๆว่า LB81 (มาจากเลขท้าย)
ไม่ฆ่าเชื้อหลังหมัก
ได้รับเครื่องหมาย FOSHU (Food for Specified Health Uses) ในประเทศญี่ปุ่น ผ่านการอนุมัติว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง


ดัชชี่ไบโอ (Dutchie Bio) น้ำตาล 15g คาร์โบไฮเดรต 17g
1. Lactobacillus bulgaricus (Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus)
2. Streptococcus thermophilus (Streptococcus salivarius subsp. thermophilus)
3. Bifidobacterium lactis (Bifidobacterium animalis subsp. lactis)

ใช้จุลินทรีย์ B-Lactis (Bifidobacterium lactis) นำเข้าจากเดนมาร์ก
tong
Site Admin
Posts: 2387
Joined: Fri 01 May 2009 8:55 pm

Re: เปรียบเทียบโยเกิร์ต แอคทีเวีย บัลแกเรีย ดัชชี่ไบโอ

Post by tong »

พลังงานทั้งหมด 2,000 กิโลแคลอรี (พลังงานจากไขมัน 600 กิโลแคลอรี)

ไขมันทั้งหมด 65 กรัม
  • ไขมันอิ่มตัว 20 กรัม
  • ไขมันไม่อิ่มตัวตําแหน่งเดียว - กรัม
  • ไขมันไม่อิ่มตัวหลายตําแหน่ง - กรัม
โคเลสเตอรอล 300 มิลลิกรัม

โปรตีน 50 กรัม

คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 300 กรัม
  • ใยอาหาร 25 กรัม
  • น้ำตาล added 25 กรัม
  • น้ำตาล จากผัก 2 กรัม
  • น้ำตาล จากนม 8 กรัม
  • น้ำตาล จากผลไม้ 30 กรัม
โซเดียม 2,400 มิลลิกรัม

วิตามินเอ 800 ไมโครกรัม อาร์อี
วิตามินบี 1 1.5 มิลลิกรัม
วิตามินบี 2 1.7 มิลลิกรัม
แคลเซียม 800 มิลลิกรัม
เหล็ก 15 มิลลิกรัม
tong
Site Admin
Posts: 2387
Joined: Fri 01 May 2009 8:55 pm

Re: เปรียบเทียบโยเกิร์ต แอคทีเวีย บัลแกเรีย ดัชชี่ไบโอ

Post by tong »

ข้อเสนอฉลากโภชนาการอาหารใหม่ของสหรัฐฯ
newnutritionlabel3x2-16.jpg เมื่อเร็วๆนี้ USFDA ได้เสนอปรับปรุงฉลากโภชนาการอาหารเป็นรูปแบบใหม่ ซึ่งนับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในรอบ 20 ปี โดยมุ่งให้ผู้บริโภคอ่านและเข้าใจได้ง่ายเพื่อลดความเสี่ยงจากโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ความดันสูง และ stroke อันเกิดจากการบริโภคอาหาร

จุดสำคัญของการปรับปรุงในครั้งนี้ ได้แก่
- การเน้นถึงปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับ
- การกำหนดให้ระบุถึงปริมาณน้ำตาลที่ได้รับเพิ่มเติม (added sugar) จากน้ำตาลตามธรรมชาติ
- การกำหนดให้ไม่ต้องแสดงปริมาณแคลอรี่จากไขมัน
- การเน้นถึงจำนวนการบริโภค (serving) ต่อ package
- การลดปริมาณโซเดียมจาก 2,400 มก. เหลือ 2,300 มก. และมีแผนจะลดลงเหลือ 1,500 มก. ส่วนไฟเบอร์จะเพิ่มจาก 25 ก. เป็น 30 ก. ต่อวัน
- การกำหนดให้แสดงปริมาณโพแทสเซียมและวิตามิน D ส่วนปริมาณวิตามิน A และวิตามิน C ให้เป็นตามสมัครใจ
tong
Site Admin
Posts: 2387
Joined: Fri 01 May 2009 8:55 pm

Re: เปรียบเทียบโยเกิร์ต แอคทีเวีย บัลแกเรีย ดัชชี่ไบโอ

Post by tong »

Thai RDA (Thai Recommended Daily Intakes) คือ ปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคประจำวันสำหรับคนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป โดยคิดจากความต้องการพลังงานวันละ 2,000 กิโลแคลอรี
  1. ไขมันทั้งหมด (Total Fat) 65 กรัม (g)
  2. ไขมันอิ่มตัว (Saturated Fat) 20 กรัม (g)
  3. โคเลสเตอรอล (Cholesterol) 300 มิลลิกรัม (mg)
  4. โปรตีน (Protein) 50 กรัม (g)
  5. คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 300 กรัม (g)
  6. ใยอาหาร (Dietary Fiber) 25 กรัม (g)
  7. วิตามินเอ (Vitamin A) 800 ไมโครกรัม อาร์ อี (μg RE)
  8. วิตามินบี 1 (Thiamin) 1.5 มิลลิกรัม (mg)
  9. วิตามินบี 2 (Riboflavin) 1.7 มิลลิกรัม (mg)
  10. ไนอะซิน (Niacin) 20 มิลลิกรัม เอ็น อี (mg NE)
  11. วิตามินบี 6 (Vitamin B6) 2 มิลลิกรัม (mg)
  12. โฟเลต (Folate) 200 ไมโครกรัม (μg)
  13. ไบโอติน (Biotin) 150 ไมโครกรัม (μg)
  14. กรดแพนโทธินิค (Pantothenic Acid) 6 มิลลิกรัม (mg)
  15. วิตามินบี 12 (Vitamin B12) 2 ไมโครกรัม (μg)
  16. วิตามินซี (Vitamin C) 60 มิลลิกรัม (mg)
  17. วิตามินดี (Vitamin D) 5 ไมโครกรัม (μg)
  18. วิตามินอี (Vitamin E) 10 มิลลิกรัม แอลฟา-ที อี (mgα-TE)
  19. วิตามินเค (Vitamin K) 80 ไมโครกรัม (μg)
  20. แคลเซียม (Calcium) 800 มิลลิกรัม (mg)
  21. ฟอสฟอรัส (Phosphorus) 800 มิลลิกรัม (mg)
  22. เหล็ก (Iron) 15 มิลลิกรัม (mg)
  23. ไอโอดีน (Iodine) 150 ไมโครกรัม (μg)
  24. แมกนีเซียม (Magnesium) 350 มิลลิกรัม (mg)
  25. สังกะสี (Zinc) 15 มิลลิกรัม (mg)
  26. ทองแดง (Copper) 2 มิลลิกรัม (mg)
  27. โพแทสเซียม (Potassium) 3,500 มิลลิกรัม (mg)
  28. โซเดียม (Sodium) 2,400 มิลลิกรัม (mg)
  29. แมงกานีส (Manganese) 3.5 มิลลิกรัม (mg)
  30. ซีลีเนียม (Selenium) 70 ไมโครกรัม (μg)
  31. ฟลูออไรด์ (Fluoride) 2 มิลลิกรัม (mg)
  32. โมลิบดินัม (Molybdenum) 160 ไมโครกรัม (μg)
  33. โครเมียม (Chromium) 130 ไมโครกรัม (μg)
  34. คลอไรด์ (Chloride) 3,400 มิลลิกรัม (mg)

พลังงานวันละ 2,000 กิโลแคลอรี ให้แบ่งรับประทานดังนี้
  • ไขมันทั้งหมด 30% = 600 กิโลแคลอรี่ = 65 กรัม (ไขมัน ให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี่ ต่อกรัม)
    • ไขมันอิ่มตัว 10% = 200 กิโลแคลอรี่ = 20 กรัม
    • ไขมันทรานส์ 1% = 20 กิโลแคลอรี่ = 2 กรัม
  • โปรตีน 10% = 200 กิโลแคลอรี่ = 50 กรัม (โปรตีน ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่ ต่อกรัม)
  • คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 60% = 1,200 กิโลแคลอรี่ = 300 กรัม (คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่ ต่อกรัม)
tong
Site Admin
Posts: 2387
Joined: Fri 01 May 2009 8:55 pm

Re: เปรียบเทียบโยเกิร์ต แอคทีเวีย บัลแกเรีย ดัชชี่ไบโอ

Post by tong »

กรดไขมันอิ่มตัว (Saturated Fatty Acid: SFA)
กรดไขมันไม่อิ่มตัว (Unsaturated Fatty Acid: UFA) แบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ

- กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Mono-unsaturated Fatty Acid : MUFA)
– กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Poly-unsaturated Fatty Acid : PUFA)
Post Reply