ร้านจอมพลยางยนต์

Post Reply
tong
Site Admin
Posts: 2387
Joined: Fri 01 May 2009 8:55 pm

ร้านจอมพลยางยนต์

Post by tong »

ใครมีปัญหาเรื่องกินซ้าย เอียงซ้าย รถร่อน ส่ายไปส่ายมา รู้สึกขับไม่ค่อยแน่น หวิวๆ แนะนำให้แก้ที่ร้านนี้ครับ
ชื่อร้าน จอมพลยางยนต์ อยู่เลยลาดพร้าวซอย 15 ไปนิดหน่อย ข้างปั๊ม Petronas จะเป็นตึกแถว 2 ห้อง ริมถนนลาดพร้าว

พอดีอาการรถผมเป็นดังนี้ ถ้าตั้งพวงมาลัยตรง รถจะวิ่งเอียงไปทางซ้าย (ไม่เกี่ยวกับถนนที่เอียงทำ slope ให้น้ำไหล อันนี้ผมจะทราบอาการของรถดี) เวลาขับต้องฝืนดึงพวงมาลัยเหมือนให้รถวิ่งไปทางขวานิดๆเพื่อให้รถวิ่งตรง และอีกอาการที่ชัดๆคือ เวลาวิ่งเร็วๆบนโทลเวย์ รถจะมีอาการร่อนนิดๆ ส่ายไปส่ายมา และยิ่งถ้าเจอพวกรอยต่อถนน หรือทางไม่เรียบ จะยิ่งแสดงอาการชัดเจน เช่น อาการพวงมาลัยสะบัดนิดๆ ส่ายนิดๆ เพื่อนสนิทผมก็แนะนำให้ไปร้านนี้ครับ

ตอนไปตั้งศูนย์ก็บอกอาการเค้าไปครับ เครื่องเค้าจะเป็นแบบโบราณหน่อย เค้าจะถามว่าให้ตั้งศูนย์หน้าและหลังเลยรึเปล่า (เค้าแนะนำว่าถ้ารถ BMW ควรจะตั้งหน้าและหลังเลยจะได้จบ แต่ราคาอึ้งนิดๆครับ 1000บาท) ก็ตอบไปว่าโอเคหน้าหลังเลย ช่างจะตั้งล้อหลังก่อน ช่างเค้าจะโดยใช้ตัวจับขอบล้อแม๊กซ์และจะมีจานเรียบๆอยู่ด้านบนตัวเครื่องจับล้อนี้ แล้วก็ใช้แม่แรงยกล้อหลังลอย แล้วใช้เข็มความดันมาจี้กับจานเรียบๆนี้ แล้วช่างเค้าก็หมุนล้อหลายๆรอบช้าๆ เพื่อเช็คว่าล้อหมุนได้ตรงรึเปล่า ก็ปรับตั้งจนเสร็จ แล้วก็เช็คพวกมุมล้อ แกนล้อ และปรับตั้งจนเสร็จ แล้วก็มาตั้งล้อหน้า ก็จะทำเหมือนล้อหลัง พอเสร็จก็ไปตั้งพวงมาลัยให้ตรง แล้วมาปรับตั้งอีกเล็กน้อย ประมาณซัก 20 นาที ก็เสร็จเรียบร้อย ช่างบอกว่า ล้อหน้าแบะเยอะมากๆ โดยเฉพาะหน้าซ้ายเลยทำให้รถกินซ้าย และที่ทำให้รถร่อน ส่ายไปส่ายมา ก็เพราะล้อมันแย่งกันที่จะวิ่งไปฝั่งของตัวเอง ทำให้รถส่ายไปส่ายมา และล้อหลังก็จะมีเอียงนิดหน่อย เค้าก็ปรับตั้งเรียบร้อยแล้ว ผมเลยถามว่าช่างต้องเอารถไปลองมั้ย ช่างบอกว่าไม่จำเป็น มั่นใจว่าน่าจะหายแน่นอน ถ้ามีปัญหาก้กลับมาแก้ได้ พอเสร็จผมก้ไปลองขับวนที่วิภาวดีดู บอกได้คำเดียวว่าสุดยอดครับ พวงมาลัยตรงเปะ วิ่งเร็วๆก็นิ่งสนิท ไม่มีอาการส่ายไปมาเลย ขับผ่านทางขรุขระ พวงมาลัยก็ไม่สะบัดแล้ว ขับแล้วรู้สึกแน่นขึ้นเยอะเลยครับ

สรุปว่าราคาแพงครับ แต่ช่างทำงานละเอียดมากๆครับ เพราะไปยืนดูเค้าทำทุกขั้นตอน ต้องบอกว่าแพงแต่คุ้มครับ เพื่อนผมบอกว่าช่างมีประสบการณ์กว่า 20-30 ปีครับ และที่สำคัญ รถยนต์พระที่นั่งมาตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ เปลี่ยนยางที่นี่ตลอดเลยครับ และเพื่อนบอกว่าตั้งศูนย์นี่ก็ละเอียดแล้วนะ แต่เจอเปลี่ยนยางเข้าไปแล้วจะงง ทำทีนึง 2-3 ชั่งโมงเลยครับ เพราะก่อนใส่ยางต้องไปล้างและขัดล้อแม๊กซ์ให้สะอาด ขัดคราบกาว ขัดคราบฝุ่นผ้าเบรค ขัดคราบผงยางออกให้หมด แล้วต้องเอาเฉพาะล้อแม็กซ์แต่ละล้อไปถ่วงหมุนดูก่อน และต้องเอาล้อแม๊กซ์แต่ละล้อไปชั่งน้ำหนัก เพื่อจับคู่ที่น้ำหนักพอๆกันไปใส่คู่กัน หลังจากใส่ยางแต่ละล้อเสร็จก็ต้องเอาไปชั่งอีก แล้วไปหมุนถ่วงล้อดูอีก ถ้ามีล้อไหนหรือยางเส้นไหนน้ำหนักแปลกๆไปจากพวก ก็ถอดเปลี่ยนยางเส้นใหม่ให้เลย ถ้ารถพวกแรงๆใช้ความเร็วสูง ก็ต้องถ่วงจี้อีก แล้วก็ไปตั้งศูนย์อีก เพื่อนบอกกว่าจะเสร็จนั่งหลับไปหลายรอบเลย แต่จบครับ ไม่มีปัญหาอะไรเลย เจ้าของบอกกับเพื่อนผมว่า ยางชุดนึงใช้ 2-3 ปี วิ่ง 60000-80000โล ต้องละเอียดและต้องทำให้เนี๊ยบ และอายุของยางก็จะใช้ได้นานขึ้นด้วย

เจอร้านงานดีๆก็เลยแนะนำครับ เจ๊ที่เป็นเจ้าของร้าน อาจจะพูดจานักเลงหน่อยๆครับ อาจจะฟังแล้วอาจจะไม่ค่อยเข้าหูหน่อย ราคาอาจจะแพงมาก แต่ผมก็สนที่ผลงานมากกว่าครับ คือทำแล้วจบครับ
tong
Site Admin
Posts: 2387
Joined: Fri 01 May 2009 8:55 pm

Re: ร้านจอมพลยางยนต์

Post by tong »

ใช่เลยครับ ร้านนี้เจ๋งสุด ไปเจอรถสีงาช้างตลอด เคยได้ทำแค่ครั้งเดียว แต่ขับแตกต่างอย่างรู้สึกได้
รอนาน ต้องว่างจริง ทางที่ดีควรโทรนัดครับ

สำหรับเครื่องตั้งศูนย์ ผมเจาะจงร้านที่ใช้เครื่อง analog มีเข็มชี้แบบตาชั่ง
พวกเครื่องทันสมัยอินฟาเรดเรดาร์อะไรเยอะแยะไม่พบว่าตั้งแล้วดีสักที่

อันดับ 2 บางพลัดศูนย์ล้อ
อันดับ 3 สนามเป้าศูนย์ล้อ

ปล. เป็นความเห็นส่วนตัว แต่ทั้ง 3 เป็นทางเลือกที่ดีและน่าเชื่อถือครับ และอย่างที่คาดมาตลอดว่าปัญหานี้ต้องแก้ได้โดยร้านข้างนอก

Ref: http://www.x1society.com/forum/index.php?topic=1417.0
Post Reply